Sinh viên khởi nghiệp với nấm chân dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nhóm sinh viên ở Vĩnh Long đã tìm ra hướng làm tăng năng suất nấm chân dài bằng cách trồng trong phòng có gắn cảm biến nhiệt độ, bộ phận phun sương, làm mát tự động.
Chung niềm đam mê, 4 sinh viên gồm Lê Thị Diệu My (21 tuổi), Trần Thị Nhạc Thi (22 tuổi), Võ Văn Hiếu (20 tuổi), Teang Bunhing (26 tuổi, du học sinh Camphuchia, cùng học tại Trường ĐH Cửu Long, TP.Vĩnh Long) đã tìm ra cách trồng hiệu quả nấm chân dài để bán nấm thương phẩm và giá thể phôi. Ý tưởng này đã đoạt giải nhì Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2021.

Nhóm sinh viên khởi nghiệp thành công với ý tưởng cho nấm chân dài trong nhà mát. Ảnh: Thanh Duy
Nhóm sinh viên khởi nghiệp thành công với ý tưởng cho nấm chân dài trong nhà mát. Ảnh: Thanh Duy
My cho biết, nhóm biết đến nấm chân dài thông qua một người thầy dạy trong trường. Do quá ấn tượng về tên gọi "thục nữ" của nó nên các bạn đã tìm hiểu sâu hơn về loại nấm này. Theo đó, nhóm nhận thấy nấm chân dài có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho hệ tiêu hóa, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, bồi bổ và tăng cường sức khỏe.

Một giá thể có thể cho 150 - 200 gram nấm. Ảnh: Thanh Duy
Một giá thể có thể cho 150 - 200 gram nấm. Ảnh: Thanh Duy
Tuy nấm chân dài hút hàng, giá thành cao nhưng rất ít người trồng do quy trình chăm sóc khá khó. Song thấy thị trường có tiềm năng, các thành viên đã họp bàn, tìm cách thuần hóa loại nấm này để nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp.
Hệ thống phun sương, làm mát tự động. Ảnh: Thanh Duy
Hệ thống phun sương, làm mát tự động. Ảnh: Thanh Duy
Ban đầu, nhóm thử nghiệm trồng nấm trong vườn ươm ngoài trời nhưng không khả quan vì năng suất thấp. Rút kinh nghiệm, các bạn nhận ra một điều quan trọng là nấm chân dài sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu thời tiết không ổn định. Vì vậy, nhóm quyết định thiết kế một nhà mát để thử nghiệm trồng nấm.

Nấm chân dài phát triển tốt ở nhiệt độ từ 31-33,50C. Ảnh: Thanh Duy
Nấm chân dài phát triển tốt ở nhiệt độ từ 31-33,50C. Ảnh: Thanh Duy
Nhà mát có lắp đặt máy cảm biến nhiệt độ, hệ thống phun sương, bộ phận quạt làm mát và thoát khí ra ngoài. Hiếu mô tả, khi nhiệt độ quá ngưỡng cho phép, các thiết bị này sẽ tự bật chế độ hoạt động để duy trì nhiệt độ, độ ẩm trong nhà mát luôn ổn định ở mức từ 31 - 33,50C (nhiệt độ tốt nhất cho nấm chân dài sinh trưởng - PV).

Nấm chân dài có hàm lượng dinh dưỡng cao, bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Ảnh: Thanh Duy
Nấm chân dài có hàm lượng dinh dưỡng cao, bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Ảnh: Thanh Duy

Từ lúc cấy phôi nấm vào giá thể, khoảng 9 tuần sau thì có thể thu hoạch. Nhắm đến xu hướng sản phẩm thuần tự nhiên tốt cho sức khỏe, nhóm không can thiệp bất kỳ loại hoá chất nào trong suốt quá trình trồng nấm. “Phải theo dõi thường xuyên vì nấm dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là giai đoạn ủ phôi nấm vào giá thể. Nếu không cách ly kịp thời, các bào tử nhiễm bệnh sẽ lây lan nhanh làm ảnh hưởng đến các giá thể nấm xung quanh”, Hiếu nói.

Các bạn trẻ bán nấm tươi thương phẩm và giá thể phôi cho những ai muốn trải nghiệm quy trình trồng nấm tại nhà. Ảnh: Thanh Duy
Các bạn trẻ bán nấm tươi thương phẩm và giá thể phôi cho những ai muốn trải nghiệm quy trình trồng nấm tại nhà. Ảnh: Thanh Duy
Có những bước nhóm cần nhiều thời gian thử nghiệm và đã thất bại không ít lần mới tích lũy được quy trình hoàn thiện. Đơn cử như phôi nấm phải được bảo quản trong nhiệt độ dưới 290C thì mới đạt chất lượng; giá thể tốt nhất có thành phần từ mùn cưa, xơ dừa, cám gạo, cám bắp; đất phủ trên bề mặt giá thể là hỗn hợp xơ dừa, trùn quế, tro bếp…
Nhóm cho biết khi tìm ra được phương cách trồng hiệu quả, trung bình mỗi giá thể có thể cho thu hoạch 150 -200 gram nấm. Hiện giá bán nấm chân dài dao động từ 100.000 -150.000 đồng/kg, cao điểm lên tới 200.000 đồng/kg. Sản phẩm với thương hiệu "Nấm nhà mình" khá hút hàng. Ngoài việc bán nấm tươi thương phẩm, nhóm còn bán giá thể phôi cho những ai muốn trải nghiệm quy trình trồng nấm tại nhà.
Theo Thanh Duy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.