"Trang điểm" cho những quả dừa lạ chưa từng thấy, anh nông dân Khánh Hòa làm bao nhiêu có khách đặt bấy nhiêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cái Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề cũng là lúc vợ chồng anh Nguyễn Hữu Cung Tiến và Phạm Huỳnh Tiểu Thúy (thôn Văn Tứ Đông, xã Cam Hòa, Cam Lâm, Khánh Hòa) hối hả thổi hồn vào quả dừa để phục vụ dân chơi Tết.

Vào những ngày này, anh Nguyễn Hữu Cung Tiến (SN 1992, thôn Văn Tứ Đông, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đang rất tất bật trang trí các quả dừa để phục vụ người dân chơi Tết Nhâm Dần 2022.

 

 Sản phẩm dừa Tết được trưng bày rất bát mắt, đa dạng phong phú phục vụ người dân chơi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: C.T
Sản phẩm dừa Tết được trưng bày rất bát mắt, đa dạng phong phú phục vụ người dân chơi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: C.T



Trò chuyện với PV, anh Tiến cho hay, mấy ngày qua khách các nơi liên hệ đặt hàng liên tục và để đáp ứng cho khách hàng vợ chồng anh phải thức trắng đến 2-3 giờ sáng hôm sau. Bởi, thời gian ban ngày anh phải mua nguyên liệu, phun sơn và ban đêm tập trung thực hiện các công đoạn vẽ.

 

 Những quả dừa của gia đình anh Nguyễn Hữu Cung Tiến được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng vào những Ngày Tết. Ảnh: C.T
Những quả dừa của gia đình anh Nguyễn Hữu Cung Tiến được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng vào những Ngày Tết. Ảnh: C.T


Anh Tiến chia sẻ: "Nếu như các năm trước chỉ có vẽ Phúc -Lộc - Thọ thì năm nay tạo ra sản phẩm đa dạng, phong phú hơn như: Phúc -Lộc- Thọ làm loại lớn hơn, tượng Thần Tài, Long Phụng, cành mai, cành đào bằng 3D. Trên các sản phẩm còn trang trí kim tuyến, cái nơ và phía dưới có đế để dễ dàng cho khách hàng trưng bày".
 

 Anh Nguyễn Hữu Cung Tiến đang phun sơn trang trí quả dừa để kịp cung cấp cho khách hàng. Ảnh: C.T
Anh Nguyễn Hữu Cung Tiến đang phun sơn trang trí quả dừa để kịp cung cấp cho khách hàng. Ảnh: C.T


Chị Phạm Huỳnh Tiểu Thúy (vợ anh Tiến) cho biết: Sản phẩm dừa Tết thường được các thị trường Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa và TP.HCM ưa chuộng. Riêng năm 2021, gia đình đã xuất 1.000 sản phẩm và dự kiến năm nay xuất từ 1.100 - 1.200 sản phẩm.

Theo chị Thúy, giá bán hiện tại từ 75.000 - 85.000 đồng/sản phẩm loại thường và loại cao cấp bán với giá dao động 120.000 -250.000 đồng/sản phẩm. Mặc dù nguyên liệu năm nay nhập vào tăng từ 6-7%, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên gia đình chị vẫn quyết định giảm giá 5% cho mỗi loại sản phẩm.

 

Quả dừa được làm khá bắt mắt. Ảnh: C.T
Quả dừa được làm khá bắt mắt. Ảnh: C.T


Anh Nguyễn Hữu Cung Tiến cho biết thêm, trang trí những quả dừa nhằm thỏa mãn niềm đa mê nghệ thuật của mình. Bởi, nghề này đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận và biết sáng tạo.

5 Để tạo ra các sản phẩm cao cấp người làm đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều công đoạn như: Chọn quả, tạo phôi, phun sơn,... Ảnh: C.T

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh trải qua nhiều công đoạn như: Chọn quả phải đáp ứng tiêu chuẩn to tròn đều, tạo phôi, phun sơn, viết chữ, vẽ hoa,… Trong đó, tạo phôi là một trong những bước khó và quan trọng nhất.

 

Năm nay, mặc dù nguyên liệu nhập vào tăng từ 6-7%, nhưng gia đình anh Tiến vẫn quyết định giảm giá 5% cho từng sản phẩm. Ảnh: C.T
Năm nay, mặc dù nguyên liệu nhập vào tăng từ 6-7%, nhưng gia đình anh Tiến vẫn quyết định giảm giá 5% cho từng sản phẩm. Ảnh: C.T



Đặc biệt, khi chọn quả dừa không nên quá non, hạn chế quả dừa bị méo, tróc vỏ. Những quả dừa sau khi trang trí thành phẩm có thể trưng bày từ 6-7 tháng. Đây là những sản phẩm trưng bày ở nhiều vị trí trang trọng trong những ngày Tết.



https://danviet.vn/trang-diem-cho-nhung-qua-dua-la-chua-tung-thay-anh-nong-dan-khanh-hoa-lam-bao-nhieu-co-khach-dat-bay-nhieu-2022011408351064.htm

Theo Công Tâm (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.