.
.
Sở hữu trang trại gà mặt quỷ (gà đen) trên 2.000 con, mỗi tháng anh Phan Minh Cường (35 tuổi, ngụ P.Thường Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) thu nhập trên 100 triệu đồng.
 

 

Nhờ nuôi gà mặt quỷ, anh Cường có nguồn thu nhập cao Ảnh: DUY TÂN
Nhờ nuôi gà mặt quỷ, anh Cường có nguồn thu nhập cao Ảnh: DUY TÂN
 
 
Sau khi tốt nghiệp trung cấp thủy sản, anh Cường đăng ký xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Đến khi hết hạn làm việc, anh tình cờ được thưởng thức món gà mặt quỷ hầm nhân sâm và “kết” luôn giống gà này.
 
“Khi tham quan khu bảo tồn vật lưu niệm quốc gia tại Hàn Quốc, được thưởng thức món gà đen với hương vị tuyệt ngon, tôi muốn đem giống gà này về quê nhà khởi nghiệp”, anh Cường kể.
 
Dùng số tiền tích cóp nhiều năm, anh Cường mua 200 trứng gà gửi máy bay đem về Việt Nam để nhân giống. Tuy nhiên, do vận chuyển lâu ngày nên phôi bị hư, chỉ ấp nở được 25 trứng. Để có thêm con giống chất lượng, anh liên hệ các chủ ghe ở Kiên Giang thường xuyên vận chuyển hàng hóa, cập bến Indonesia mua thêm 7 con gà đen giống 1 tháng tuổi về nuôi với giá lên đến 2,5 triệu đồng/con. Nhờ chịu khó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình nuôi, đàn gà của anh sinh trưởng mạnh. Hiện tại, anh đã nhân đàn lên hơn 2.000 con. Trang trại của anh Cường hiện được xem là nơi nuôi gà mặt quỷ lớn nhất, nhì miền Tây.
 
Anh Cường cho biết gà mặt quỷ là giống hiếm, có xuất xứ từ Indonesia, giá bán rất cao. Tại Việt Nam, đây là giống gà mới và còn khan hiếm giống, có nhiều ưu điểm như: cách nuôi đơn giản, thức ăn dễ tìm, sức đề kháng cao và giá bán cao hơn nhiều so với các giống gà khác. Khi nuôi giống gà này, chuồng trại phải được quây lưới cẩn thận, thông thoáng. Nền chuồng được lót trấu và nuôi với mật độ theo diện tích chuồng hợp lý để thuận tiện làm vệ sinh, phòng bệnh, tiêu độc, khử trùng…
 
Sau khi nuôi khoảng 4 tháng, gà trống đạt trọng lượng từ 2 kg/con, gà mái 1,5 kg/con thì có thể xuất bán thương phẩm. Gà nuôi khoảng 6 tháng có thể cho sinh sản. Điểm đặc biệt của giống gà này là đẻ rất sai, mỗi con đẻ hơn 100 trứng/năm. Gà có màu đen tuyền từ ngoài vào trong: lông, chân, móng, mào, yếm, thịt, xương đều màu đen, thậm chí nội tạng cũng tối màu. Thịt gà ngọt, thơm và dai nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại, gà thương phẩm có giá 250.000 đồng/kg, gà giống 1 tuần tuổi giá 100.000 đồng/con. Mỗi tháng, anh Cường xuất bán hơn 400 con gà giống và gà thương phẩm, nhờ đó có nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng.
 
Anh Cường còn mở quán ăn, phục vụ hơn 10 món với nguyên liệu chính là gà đen; trong đó món đặc biệt nhất là gà hầm nhân sâm rất bổ dưỡng. Sắp tới, anh sẽ mở rộng trang trại và tăng số lượng đàn lên khoảng 4.000 con cung ứng cho thị trường.
 
Theo Duy Tân (Thanh Niên)
 
.