Ban đầu bị kêu là "khùng", ai ngờ hotgril Đắk Lắk lại làm ra mỹ phẩm từ trái bơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ thất bại khi mày mò chế biến thực phẩm bơ, chị Phạm Thị Thu Hằng nghĩ ra ý tưởng làm mỹ phẩm từ trái bơ. Với việc làm ra các sản phẩm từ trái bơ, chị Hằng mong muốn tìm ra một hướng đi tốt hơn cho các loại nông sản, dược liệu khác trên đất Tây Nguyên.
 
Vị "đắng" từ trái bơ
Lớn lên tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, chị Phạm Thị Thu Hằng (34 tuổi) vốn đã quen thuộc với các loại cây trồng trong khu vườn rộng gần 1ha của bố mẹ. 
"Không kể các giống bơ mới như bơ booth, bơ 034, bơ hass…mà các giống bơ thực sinh vốn đã cho ra trái chất lượng tốt, dinh dưỡng cao. Cây bơ ở Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên trồng rất nhiều, sản lượng lớn nhưng ở nhiều nơi, loại trái này vẫn khá xa lạ. Người dân không có cơ hội mua hoặc không có thói quen sử dụng trái bơ..." - chị Hằng chia sẻ.
Quả bơ, loại trái cây đặc sản của quê hương Đắk Lắk là nguồn cảm hứng khởi nghiệp của chị Hằng.
Quả bơ, loại trái cây đặc sản của quê hương Đắk Lắk là nguồn cảm hứng khởi nghiệp của chị Hằng.
Thấy các sản phẩm chế biến từ cây bơ, từ trái bơ còn nghèo nàn, năm 2016, chị Hằng cùng vài người bạn đã thử nghiệm làm thực phẩm chế biến từ quả bơ. Đó là bột bơ và dầu bơ. Chị Hằng chỉ chọn mua các loại bơ thực sinh có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên với giá thấp hơn để gửi ra cơ sở chế biến tại miền Bắc.
Mẻ bơ chế biến đầu tiên được đóng gói và gửi ngược về Đắk Lắk. Kể lại với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chị Hằng cười: "Bột bơ cho vị đắng nghét vì quá trình chế biến có nhiệt. Không thể ăn được. Dầu bơ ép ra cho chất lượng tốt nhưng giá thành 1 lít dầu bơ vẫn quá cao so với dầu bơ nhập khẩu, không thể cạnh tranh. Ý tưởng làm thực phẩm từ quả bơ của mình bị phá sản".
Cũng vì cái chuyện chế biến quả bơ thành thực phẩm mà nhiều người kêu chị Hằng là "khùng". Người thông cảm thì động viên "đừng có buồn", "nghĩ cách khác xem"...
Sản phẩm dầu dưỡng da và bột đắp mặt nạ từ trái bơ của chị Phạm Thị Thu Hằng.
Sản phẩm dầu dưỡng da và bột đắp mặt nạ từ trái bơ của chị Phạm Thị Thu Hằng.
"Cái khó ló cái khôn", không dùng bơ làm thực phẩm chế biến được thì chị Hằng nảy ra ý tưởng dùng bột bơ, dầu bơ làm mỹ phẩm. 
Ngoài các sản phẩm thô, dùng trực tiếp, chị còn tự tìm hiểu cách làm nhiều loại mỹ phẩm nguyên liệu từ thiên nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm từ quả bơ.
 Chị Hằng cho rằng những kiến thức từ chuyên ngành sinh học đã từng học hỗ trợ chị rất nhiều. Việc tìm hiểu về các chỉ số, hàm lượng chất…trong làm mỹ phẩm từ trái bơ trở nên dễ dàng hơn.
Rời bục giảng về làm mỹ phẩm từ trái bơ
Chị Hằng vốn là một giáo viên, không có kinh nghiệm trong kinh doanh nên sau hoàn thiện loại mỹ phẩm từ trái bơ, bán hàng là một bài toán khó. Thời gian đầu, chị Hằng chỉ bán nhỏ giọt cho bạn bè, người thân rồi ngưng hẳn. 
Mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên không thể bảo quản lâu, dần dần hư hại. "Cũng nhờ vậy mình đã nhận ra tầm quan trọng của truyền thông sản phẩm cùng nhiều kỹ năng khác mà người khởi nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhất là kinh doanh nông sản phải trau dồi" – chị Hằng nói.
Chị Hằng giới thiệu nguyên liệu thảo mộc dùng để chế biến thành xà phòng, trà gội đầu, trà xông mặt...
Chị Hằng giới thiệu nguyên liệu thảo mộc dùng để chế biến thành xà phòng, trà gội đầu, trà xông mặt...
Sau nhiều lần được địa phương giới thiệu, hỗ trợ tham dự các chương trình, hội trợ xúc tiến thương mại, chị Hằng có cơ hội tiếp xúc và trở lại hoàn thiện sản phẩm mỹ phẩm từ trái bơ tốt hơn.
Hiện nay, ngoài bơ, chị còn làm xà phòng, tinh dầu, trà gội đầu, son môi, dầu dưỡng da, trà xông mặt từ các loại nông sản và dược liệu như chanh dây, trái gấc, trái mắc ca, lá chè xanh, lá dâu tằm, củ hà thủ ô, vỏ quế… Tất cả đều là nguồn nguyên liệu có sẵn tại các tỉnh Tây Nguyên.
Lựa chọn khởi nghiệp từ trái bơ, chị Hằng biết rằng mình đã chọn một con đường mới gian nan mà trước đó rất ít người dám đi. Tháng 11/2019, chị Hằng đã quyết định dừng hẳn việc giảng dạy tại trường học để tập trung vào kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh của bản thân.
"Có nhiều bạn trẻ cũng đang khởi nghiệp xin lời khuyên nhưng mình cũng không biết nên khuyên điều gì. Mình chỉ hiểu về công việc mình đang làm còn các lĩnh vực khác, mình hoàn toàn không rõ. Nhưng với mình, khởi nghiệp nông nghiệp là một con đường khó, không có màu hồng" – chị Phạm Thị Thu Hằng chia sẻ.
"Có nhiều bạn trẻ cũng đang khởi nghiệp xin lời khuyên nhưng mình cũng không biết nên khuyên điều gì. Mình chỉ hiểu về công việc mình đang làm còn các lĩnh vực khác, mình hoàn toàn không rõ. Nhưng với mình, khởi nghiệp nông nghiệp là một con đường khó, không có màu hồng" – chị Phạm Thị Thu Hằng chia sẻ.
Sau 4 năm khởi nghiệp, hiện chị Phạm Thị Thu Hằng đã cho ra mắt thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Pam's soap, hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường. 
Chia sẻ thêm, chị Hằng vẫn ấp ủ mong ước trở lại với ý tưởng chế biến thực phẩm từ quả bơ cho dù đã 1 lần thất bài và tiếp tục tạo ra các sản phẩm chế biến sâu khác để nâng cao giá trị nông sản, dược liệu của quê hương.
Theo Phạm Ly (Dân Việt)

https://danviet.vn/ban-dau-bi-keu-la-khung-ai-ngo-hotgril-dak-lak-lai-lam-nen-chuyen-voi-trai-bo-20200506104811094.htm

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.