Chàng trai thu nhập cao nhờ... rắn độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nguyễn Văn Thịnh đã thành công khi khởi nghiệp bằng công việc hết sức mạo hiểm: nuôi rắn ráo trâu và rắn hổ mang bành!

Nguyễn Văn Thịnh và con rắn hổ mang bành hơn 1 năm tuổi
Nguyễn Văn Thịnh và con rắn hổ mang bành hơn 1 năm tuổi



Sau 4 năm nuôi loài bò sát này, anh Thịnh (33 tuổi, ngụ thôn 5, xã Cẩm Quang, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang sở hữu trong tay 200 con rắn ráo trâu và 500 con rắn hổ mang bành bố mẹ trị giá hàng trăm triệu đồng.

Nghề không phải ai cũng dám làm

Kể về cơ duyên đến với nghề nuôi rắn, Thịnh cho biết đó là từ suy nghĩ muốn trở về quê lập nghiệp vì anh từng có 6 năm xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

“Thời gian ở xứ người, ban ngày đi làm, còn ban đêm tôi lên mạng tìm hiểu các mô hình vật nuôi ở VN mà người dân đang rất thành công. Mô hình nuôi rắn ở tỉnh Vĩnh Phúc đã gây cho tôi sự tò mò, thích thú. Bởi làm nghề này ngoài đòi hỏi sự khéo léo thì cần phải gan dạ và đặc biệt là không phải ai cũng dám làm”, anh Thịnh nhớ lại.

Đầu năm 2014, trở về quê, Thịnh thực hiện ngay dự định của mình bằng việc ra Vĩnh Phúc tham quan, học hỏi các mô hình nuôi rắn ráo trâu. Qua tìm hiểu, loài rắn này có sức đề kháng rất cao, nọc rắn không gây độc cho con người nên nuôi rất an toàn. Đặc biệt, nghề này cho thu nhập cao trong khi chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với các loài động vật khác. Nắm bắt cơ hội này, Thịnh về nhà xin bố mẹ miếng đất rộng gần 100 m2 trong vườn nhà và bỏ 100 triệu đồng xây chuồng nuôi rắn.

Sau khi xin được giấy phép chăn nuôi, Thịnh quay trở lại Vĩnh Phúc để mua 500 con rắn ráo trâu con trị giá 100 triệu đồng về nuôi. Tuy nhiên, sau 5 tháng chăm sóc, 200 con rắn bị chết vì mắc bệnh. “Rắn chủ yếu chỉ mắc 3 loại bệnh chính là phổi, tim to và tiêu chảy. Nếu như người nuôi rành thì chỉ cần nghe nhịp thở và quan sát phân của chúng sẽ bắt được bệnh ngay. Do lần đầu tiên nuôi thử nghiệm còn nhiều bỡ ngỡ nên tôi đã không phát hiện được sớm để dùng thuốc chữa trị kịp thời”, Thịnh kể về thất bại đầu tiên gặp phải.

Để phòng tránh bệnh tật cho “vật nuôi”, Thịnh thường xuyên vệ sinh chuồng rắn, đảm bảo khô ráo, thoáng mát và thức ăn cho chúng cũng được anh tỉ mỉ lựa chọn. “Thức ăn của rắn là cóc, nhái và chuột nên tôi cùng người thân sử dụng bẫy để bắt mà không cần phải bỏ tiền ra mua. Nhưng rắn cũng rất kén, chúng thường chọn thức ăn còn tươi, nôm na là còn sống”, Thịnh nói.

Thu nhập cao hơn đi nước ngoài

Theo anh Thịnh, rắn con nuôi hơn 1 năm thì đạt khoảng từ 1 - 3 kg và cũng chừng ấy thời gian thì rắn sẽ giao phối để đẻ trứng. Rắn ráo trâu mẹ thường sinh sản 1 năm 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 15 - 20 trứng. Trứng loài rắn này có giá rất cao, trung bình từ 130.000 - 140.000 đồng/trứng, còn rắn thịt bán với giá 500.000 - 600.000 đồng/kg. Năm đầu tiên, anh bán được hơn 100 quả trứng rắn và 200 kg thịt rắn thương phẩm.

Dẫn chúng tôi vào xem chuồng nuôi rắn, Thịnh dùng chiếc gậy chuyên dụng cẩn thận bắt một con rắn trưởng thành nặng khoảng 1 kg, dài hơn 1 m ra giới thiệu: “Đây là rắn hổ mang bành, một loài rắn độc có khả năng gây chết người. Tuy nhiên, nọc độc của nó đã có thuốc chữa trị nên không đáng lo ngại. Để không bị nó tấn công thì khi bắt phải cực kỳ thận trọng”.

Thịnh cho biết thêm, sau khi thấy số rắn ráo trâu sinh trưởng và phát triển tốt, đầu năm 2017, anh mua thêm 500 con rắn hổ mang bành về nuôi thử nghiệm. Loài rắn này phát triển chậm hơn, rắn con nuôi sau 1 năm chỉ đạt khoảng 1 kg và mỗi năm rắn mẹ chỉ sinh sản 1 lần. Theo giá thị trường hiện nay, rắn thịt có giá từ 400.000 - 450.000 đồng/kg và mỗi quả trứng có giá 50.000 - 60.000 đồng.

“Hai năm gần đây, trung bình mỗi năm tôi xuất bán khoảng 2.000 quả trứng rắn và 500 kg rắn thương phẩm. Trừ chi phí, mỗi năm cũng thu về hơn 250 triệu đồng. Thu nhập còn cao hơn đi nước ngoài làm việc mà lại rất nhàn”, anh Thịnh chia sẻ.

Với thành công trên, Thịnh dự định trong năm 2019 sẽ mở rộng chuồng nuôi rắn và sẽ ấp nở thêm 300 con rắn ráo trâu để nuôi.

Phạm Đức (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.