.
.
(GLO)- Chỉ với trại nấm rộng khoảng 450 m2 nhưng anh Trần Văn Thăng (SN 1987, thôn Lương Hà, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đạt lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập “khủng” ở vùng nông thôn khiến nhiều người phải mơ ước. 
 
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên từ nhỏ, Trần Văn Thăng đã quen với công việc nương rẫy. Học hết lớp 10, Thăng quyết định nghỉ học để ở nhà phụ giúp gia đình chăm sóc vườn cà phê và hồ tiêu. Đến năm 2012, thấy vườn hồ tiêu của gia đình có hiện tượng chết dần, anh suy nghĩ phải tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp, bền vững hơn. 
 
 
Anh Trần Văn Thăng kiểm tra một mẻ nấm sắp thu hoạch. Ảnh: H.Đ.T
Anh Trần Văn Thăng kiểm tra một mẻ nấm sắp thu hoạch. Ảnh: H.Đ.T
 
 
Thời gian đó, Thăng thấy trên địa bàn huyện Chư Pưh có vài mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ lúc đầu tư đến khi thu hoạch chỉ hơn 1 tháng. Vậy là anh tìm đến các trang trại nấm trong và ngoài huyện để học hỏi kinh nghiệm. Anh còn lên mạng internet tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng nấm. Sau khi tự tin với kinh nghiệm học hỏi được, anh bắt tay vào trồng nấm. Ban đầu, một vài mẻ nấm không đạt yêu cầu do trồng, chăm sóc không đúng kỹ thuật nhưng anh không hề chán nản mà lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục theo đuổi công việc này. Thăng cho biết: “Khi làm, gặp cái gì khó mà không khắc phục được, tôi đều tìm đến những người đi trước trong nghề để học hỏi. Cái nghề trồng nấm này vì vậy học mãi cũng không đủ”.
 
Kiên trì và chịu khó học hỏi, cuối cùng, Thăng cũng thu được thành công với nghề trồng nấm. Tuy nhiên, một khó khăn nữa mà anh phải đối mặt, đó là tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian đầu, anh huy động cả nhà cùng ra chợ bán nấm. Dần dà, khi sản phẩm của mình đã có uy tín trên thị trường, anh bắt tay mở rộng diện tích trồng nấm. Anh chọn trồng nấm rơm bởi đây là loại thị trường có nhu cầu cao, giá bán cũng ổn định. Hiện nay, anh có 5 trại trồng nấm rơm, mỗi trại rộng 20 m2. Anh chia sẻ: Trồng nấm rơm trong nhà có nhiều ưu điểm hơn trồng ngoài trời bởi mình có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước trên nền sàn và lớp vải bạt che chắn xung quanh. Còn khi trời lạnh thì mình mở bạt xung quanh và trên mái để cho ánh nắng chiếu vào. Đối với nấm rơm, nhiệt độ thích hợp nhất là 30-35 độ C, độ ẩm 80-90%. Ban đêm, khi trời lạnh thì sử dụng đèn điện để sưởi ấm cho trại nấm.
 
Để có nấm bán hàng ngày, Thăng chủ động chọn thời gian sản xuất phù hợp. Nhờ đó, hiện nay, bình quân mỗi ngày anh thu được khoảng 30-40 kg nấm rơm. Giá nấm bán sỉ là 80.000 đồng/kg, bán lẻ 100.000 đồng/kg. Vào ngày mùng 1 hay Rằm, giá nấm rơm có thể lên đến 120.000-140.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi ngày anh thu nhập bình quân khoảng 2,5 triệu đồng từ bán nấm rơm. Bên cạnh nấm rơm, hiện anh còn xây trại rộng 350 m2 trồng thêm 20.000 bì nấm bào ngư, mỗi ngày thu hoạch khoảng 30 kg. Với giá bán bình quân khoảng 30.000-35.000 đồng/kg nấm bào ngư, mỗi ngày anh thu thêm gần 1 triệu đồng. Như vậy,  mỗi tháng anh thu khoảng 100 triệu đồng từ bán nấm, trừ hết mọi chi phí thì  còn lãi khoảng 50 triệu đồng. “Thu nhập thì cao nhưng cũng vất vả lắm. Mỗi sáng, tôi đều phải thức dậy từ lúc 3-4 giờ sáng để thu hoạch nấm, sau đó đem đi bỏ cho bạn hàng. Những hôm mùng 1 hay Rằm thì phải thức dậy từ 2 giờ sáng để thu hoạch nấm cho kịp giao”-anh Thăng chia sẻ.
 
Anh Thăng cho biết thêm, anh đang phối hợp với một số thanh niên trong huyện tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nấm. Nếu có đầu ra ổn định, anh sẽ mở rộng diện tích trồng nấm và tuyển thêm lao động vào làm việc. Hiện nay, trang trại nấm của anh đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 2-3 lao động trẻ ở địa phương. 
 
 
 
Kinh nghiệm khởi nghiệp của Trần Văn Thăng:
 
* Tận dụng lợi thế để khởi nghiệp. 
 
* Không nản lòng khi gặp khó khăn và coi mỗi thất bại là một bài học quý giá.
 
* Kiên trì theo đuổi hướng đi đã lựa chọn.
 

 

Hà Đức Thành
.