Với ý nghĩ 'sinh ra từ làng phải làm giàu từ làng', chàng trai 9X ở Quảng Nam đã rời bỏ thành phố lớn về quê khởi nghiệp và thành công với mô hình nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ.
Mô hình nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ của anh Nghĩa
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2012, Nguyễn Văn Nghĩa (28 tuổi, ở P.Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) về quê xin vào làm tại khách sạn Bàn Thạch, Tam Kỳ. Đến đầu năm 2016, anh xin nghỉ vì nhận thấy mình không còn phù hợp công việc cũ. Một lần đi giao thức ăn chăn nuôi, anh tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm nuôi cá và nghĩ ngay đến việc đầu tư nuôi cá lồng bè như một hình thức kinh doanh mới. Nói là làm, anh vay mượn hơn 300 triệu đồng để thử nghiệm nuôi 10 lồng bè cá diêu hồng.
Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực nuôi cá lồng bè trên lòng sông Tam Kỳ (Quảng Nam), anh nhớ lại quãng thời gian đầu theo nghề nuôi cá gặp không ít khó khăn. Lứa đầu tiên, dù cá phát triển tốt nhưng khi đến thời kỳ thu hoạch cá bỗng nhiên bị dịch bệnh rồi chết trắng lồng.
Tuy nhiên, đến lứa cá nuôi thứ 2 anh gặt hái được "quả ngọt". Giờ đây, số lồng bè trên sông Tam Kỳ của anh đã tăng vọt lên con số 36. Mỗi vụ cá nuôi từ 6 - 7 tháng, giá bán ra 40.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đã cho khoản thu hơn 250 triệu đồng. Mô hình nuôi cá lồng bè của anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng. Nhưng anh cũng nhận ra trở ngại lớn nhất của nghề nuôi cá lồng bè không phải rủi ro lúc chăm sóc, mà là thị trường tiêu thụ. "Cá tôi bán ra chủ yếu là thị trường ngoài tỉnh nên giá cả phụ thuộc vào thương lái. Để đảm bảo đầu ra, sắp tới tôi sẽ đi tìm kiếm nhằm mở rộng thị trường", Nghĩa thổ lộ.
(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.
Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.
Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
(GLO)- Từ năm 2014 đến nay, anh Nguyễn Đức Mạnh (SN 1989, trú tại thôn Hợp Thành, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước chuyển đổi rẫy cà phê già cỗi thành nông trại trồng cây ăn quả mang tên SLang Farm.
Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000).
(GLO)- Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được Huyện Đoàn Chư Pưh triển khai đồng bộ và có sức lan tỏa sâu rộng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.
(GLO)- Nhờ chịu khó, ham học hỏi, chị H'Ngui (SN 1977, làng Têng 2, xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) có thu nhập khá từ sản phẩm rượu cần, khoảng 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.
(GLO)- Với tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiều cán bộ trẻ ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã và đang góp phần biến khát vọng xây dựng “Đô thị thông minh, thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe” trở thành hiện thực.
(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
(GLO)- Qua 5 năm tổ chức xét chọn, lần đầu tiên một cô gái Jrai được tặng danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai. Đó là chị Rơ Lan H'Anh (SN 1995, làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông).
Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
Trước khi nhận được học bổng bậc thạc sĩ chuyên ngành logistics tại ĐH Công nghệ Delft, Hà Lan, Nguyễn Thị Minh Hòa , (25 tuổi), từng là một sinh viên xuất sắc của Trường ĐH Ngoại thương.
(GLO)- Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, 2 chị em gái Siu Thị Ngọc Thảo và Siu Thị Thu Vân (buôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã sản xuất thành công sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm mang thương hiệu Cô út Siu Thị.
(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.