Không dám làm tiến sĩ vì muốn được nấu ăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tưởng như cửa vào trường y dược đã mở toang Nguyễn Minh Dũng bỏ ngang, chuyển qua học... nấu ăn.

Đầu bếp Danial Nguyễn Minh Dũng tại một cuộc thi nấu ăn - Ảnh do nhân vật cung cấp
Đầu bếp Danial Nguyễn Minh Dũng tại một cuộc thi nấu ăn - Ảnh do nhân vật cung cấp



Chàng đầu bếp 33 tuổi vừa trở về Việt Nam sau 18 năm sống và đã kịp học nhiều thứ tại New Zealand. Anh mang quốc tịch New Zealand với cái tên Danial Nguyễn Minh Dũng.

Bước ngoặt cuộc đời

Nói về chọn lựa nghề đầu bếp, Minh Dũng chia sẻ, hồi nhỏ, khi còn sống ở một chung cư ở Sài Gòn, mỗi khi nghe nhà hàng xóm nấu ăn hay làm bánh, anh bưng tô cơm chạy qua, vừa ăn vừa nhìn họ làm không biết chán.

Trong gia đình, ba mẹ anh đều nấu ăn ngon, ba còn nấu ngon hơn mẹ. Nhưng trước khi mất, ba dặn mẹ sau này không cho anh học làm đầu bếp. Lúc đó anh học lớp 6.

Anh nộp hồ sơ vào đại học chuyên ngành dược, và được chấp thuận. Chỉ ba tuần nữa nhập học, anh tình cờ đi qua trường dạy nấu ăn, nhìn qua kiếng thấy các bạn đang học nấu, mê quá nên quyết định bỏ hết, đăng ký xin học nấu ăn.

Trong hai năm học cao đẳng, Dũng làm thêm bằng việc phụ bếp nhà hàng. Kết thúc hai năm học nấu ăn, anh dành thêm một năm học nghề bánh nữa rồi xin vào làm ở một tiệm bánh không lớn lắm. Thời gian ở đây đã cho anh nhiều trải nghiệm, để hiện tại có thể làm thuần thục nhiều loại bánh.

Trong thời gian làm ở tiệm bánh, anh học thêm quản trị du lịch - nhà hàng khách sạn và phân tích tài chính tại ĐH Waikato (Hamilton, New Zealand). Sau ba năm học, anh được chọn làm trợ giảng, làm nghiên cứu sinh. Nhưng khi luận án tiến sĩ đã viết xong, chàng trai này quyết định dừng lại, không bảo vệ.

Lý do anh đưa ra là: "Ở New Zealand, với học vị tiến sĩ, bạn chỉ có thể đi dạy, làm nghiên cứu chứ chẳng ai "dám" thuê bạn làm gì khác. Tôi nghĩ mình còn quá trẻ, tôi còn muốn được tung tẩy, tôi muốn vào bếp".


 

"Nếu bạn thật sự biết và nhận ra đó là đam mê của đời mình, hãy theo đuổi đến cùng, đừng nản chí, đừng bao giờ từ bỏ"-Danial Nguyễn Minh Dũng


Có nhà hàng cho riêng mình là ước mơ lớn nhất đời Danial Nguyễn Minh Dũng. Anh mơ mở nhà hàng tại Việt, và có thể là là một trường dạy nấu ăn cho những bạn trẻ ít có điều kiện để giúp họ một nghề.

Anh nói: "Tôi muốn đem hương vị của ẩm thực Việt vào món ăn Tây mà tôi được học. Món ăn Việt có rất nhiều thứ để vươn xa hơn, lên tầm cao hơn chứ không chỉ là phở hay chả giò.

Tôi từng hùn với một người bạn Philippines mở nhà hàng tại New Zealand với món ăn Tây mang hương vị châu Á. Làm sao để khách Tây tò mò muốn khám phá, còn người châu Á lại thấy gần gũi dù đang dùng món Tây".



 

"Tôi luôn tự nói với mình từ "tôn trọng". Với nghề nấu ăn, phải tôn trọng khách hàng, tôn trọng chất liệu, hương vị, nền văn hóa của quê hương làm nên món ăn nữa"-Danial Nguyễn Minh Dũng
Đại diện Việt Nam dự thi ẩm thực quốc tế

Là một trong năm đầu bếp được chọn thi chung kết cuộc thi ẩm thực Bocuse d’or tổ chức tại Việt Nam tháng 3 vừa qua, Nguyễn Minh Dũng đã giành giải nhất, trở thành đại diện VN đến với vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 5.

Món ăn Dũng trổ tài có nguyên liệu chính từ trái đu đủ. Anh kể: "Tôi chọn đu đủ để gợi nhớ về những ngày nhỏ mà chiều nào sau khi học xong được ba đón ra, ba cũng ghé cho hai anh em tôi mỗi người ăn một miếng đu đủ rồi mới về nhà".

Nếu có cơ hội chiến thắng trong số 12 đội của các nước tại Trung Quốc sắp tới, Dũng sẽ có mặt ở vòng chung kết thế giới tại Pháp vào đầu năm 2019. Đây là cuộc thi được Pháp tổ chức với quy mô quốc tế hai năm/lần.

Quốc Linh (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.