.

Thủ khoa Đại học Quy Nhơn Hoàng Bảo Thy – tấm gương nghèo vượt khó học giỏi

Thứ Bảy, 28/07/2012, 16:21 [GMT+7]
.

(GLO)- Trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường ĐH Quy Nhơn, thí sinh Hoàng Bảo Thy, học sinh Trường THPT Trần Cao Vân, TP. Quy Nhơn, dự thi khối C, đã xuất sắc vượt qua 22.960 thí sinh để đạt danh hiệu Thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn với tổng điểm 3 môn thi đạt 26 điểm.
 

Đây thật sự là một bất ngờ thú vị bởi hầu hết các Thủ khoa ĐH nói chung và Thủ khoa ĐH Quy Nhơn nói riêng trong nhiều năm qua luôn thuộc về các thí sinh dự thi khối A, khối B và rất hiếm khi rơi vào các thí sinh khối C. Càng đặc biệt hơn, Thủ khoa Hoàng Bảo Thy là một điển hình vượt khó học giỏi.
 

Hoàng Bảo Thy bên bàn học tập. Ảnh: Nguyễn Xuân
Hoàng Bảo Thy bên bàn học tập. Ảnh: Nguyễn Xuân

Tin Hoàng Bảo Thy đỗ Thủ khoa đại học đã làm xôn xao con hẻm nhỏ 211/3 đường Trần Hưng Đạo, phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn suốt từ mấy ngày hôm nay và cô bé có vóc người nhỏ nhắn này giờ đã trở thành niềm tự hào của cả xóm lao động nghèo ở đây. Đón chúng tôi trong căn nhà rộng chừng 15 m2, nằm sâu trong con hẻm nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân, mẹ của Hoàng Bảo Thy xúc động cho biết: Việc con gái đạt danh hiệu Thủ khoa là một kết quả rất bất ngờ và vui mừng không thể diễn tả hết.

Còn với Hoàng Bảo Thy, đây cũng là một kết quả hết sức bất ngờ. “Thi xong em nghĩ rằng mình chỉ đủ điểm đậu, không nghĩ là đậu cao tới mức là Thủ khoa. Đến khi nghe bạn báo tin bất ngờ em liền lên mạng tra điểm thi và khi biết mình đúng là đã đậu thủ khoa, em rất vui sướng và tự hào. Như vậy là em đã không phụ những lo toan, vất vả, công ơn chăm sóc của cha mẹ, sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của thầy cô” - Bảo Thy chia sẻ.

Trò chuyện với chúng tôi, Hoàng Bảo Thy cho biết: em là con gái lớn trong gia đình, còn cô em gái nhỏ năm nay lên lớp 7. Cha em hiện làm công nhân của Công ty TNHH công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn. Mẹ ở nhà làm nội trợ và nhận giữ thêm 3 đứa trẻ để kiếm thêm thu nhập. Nhà nghèo, thấy cha mẹ luôn vất vả lo toan, hy sinh cho con, nên hai chị em Bảo Thy luôn cố gắng học giỏi để đền đáp công ơn mẹ cha.

Do vậy, ngay từ những năm học ở Trường tiểu học và trung học cơ sở Lê Lợi, Hoàng Bảo Thy luôn là học sinh khá giỏi nhưng khi dự thi vào lớp 10 Trường THPT Quốc học Quy Nhơn, Hoàng Bảo Thy bị thiếu 1 điểm nên phải học Trường THPT Trần Cao Vân. Không vào được trường công lập, phải học ở trường bán công, thời gian đầu, Bảo Thy luôn cảm thấy tủi thân và mặc cảm với bạn bè. Nhưng rồi thấy ba mẹ hết lòng động viên, Bảo Thy đã dần vượt qua mọi mặc cảm và nỗ lực vươn lên trong học tập. Chị Nguyễn Thị Vân, mẹ Bảo Thy, rất tự hào về cô con gái giỏi giang của mình: “Thy luôn có ý thức tự giác và chăm chỉ trong học tập. Ngoài giờ học, cháu biết giúp mẹ trông trẻ, nấu ăn, phụ mẹ việc nhà và dạy dỗ, bảo ban cho cô em gái năm nay lên lớp 7 học tập”.

Nỗ lực chứng minh bản thân mình, trong suốt 3 năm học ở Trường THPT Trần Cao Vân, Hoàng Bảo Thy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm trung bình các môn học đều trên 8,0. Bảo Thy học giỏi đều các môn nhưng em yêu thích và thiên về các môn khoa học xã hội. Năm học lớp 11, Bảo Thy đã đạt giải ba môn Ngữ văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Nói về một số kinh nghiệm học tập các môn xã hội, Hoàng Bảo Thy chia sẻ: “Các môn xã hội hầu hết là các môn học thuộc bài nhưng không vì thế mà học vẹt. Khi làm Văn, nhất thiết phải lập dàn ý chính. Môn Sử có những ngày tháng quan trọng, bắt buộc phải nhớ. Còn những ngày tháng khó nhớ thì em thường lấy ngày tháng năm sinh của ba, mẹ, của em và những người thân trong gia đình rồi thêm thắt cho dễ nhớ. Hoặc trong lịch sử có những sự kiện, ngày, tháng trùng lặp nhau, em thường làm thống kê để dễ nhớ hơn. Còn với môn Địa lý, em chú trọng học theo Atlat địa lý và cứ nhìn vào đó học sẽ dễ thuộc và nhớ lâu hơn”.   

Cũng cần nói thêm rằng tân Thủ khoa của Trường ĐH Quy Nhơn Hoàng Bảo Thy có tổng điểm 3 môn thi đạt 26 điểm. Trong đó ấn tượng nhất là điểm thi môn Ngữ Văn đạt tới 9,25 điểm, môn Địa lý 9 điểm và môn Lịch sử 7,75 điểm. Bảo Thy nói với chúng tôi: “Để có điểm môn Văn cao, ngoài tiếp thu kiến thức từ thầy cô trên lớp, em luôn dành nhiều thời gian đọc sách, báo. Với lại em cũng thích học văn từ nhỏ nên cũng có một chút năng khiếu, cộng với sự chăm chỉ, coi bài kỹ nên đã đạt điểm thi môn Văn khá cao. Bên cạnh đó, khi vô phòng thi, chúng ta đừng quá áp lực mà nên tạo tâm lý thoải mái, đọc kỹ đề rồi viết nháp dàn ý để trình bày bài cho tốt”.

Việc Hoàng Bảo Thy đỗ Thủ khoa ĐH Quy Nhơn cũng làm nức lòng thầy và trò Trường THPT Trần Cao Vân mấy ngày qua. Cô Lê Anh Thoa, Tổ phó Tổ Ngữ văn Trường THPT Trần Cao Vân, người phụ trách ôn luyện cho Đội tuyển học sinh giỏi Văn của nhà trường nói về cô học trò nhỏ Hoàng Bảo Thy của mình như thế này: “Bảo Thy là 1 học sinh giỏi, ngoan, hiền; tiếp thu kiến thức tốt; có khả năng cảm thụ văn học và có cách trình bày, diễn đạt vấn đề cũng rất tốt.
Khi nghe tin Bảo Thy đậu Thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn, chúng tôi rất tự hào và sung sướng nhiều hơn là bất ngờ vì Thy là một học sinh giỏi và trước kỳ thi tuyển sinh, nhà trường cũng đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào em. Đặc biệt, Trường THPT Trần Cao Vân là một trường bán công nên mặt bằng chất lượng đầu vào có thấp hơn các trường công lập của TP. Quy Nhơn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân học sinh, sự quan tâm tạo điều kiện của gia đình và sự dạy dỗ nhiệt tình của các thầy cô giáo đã giúp cho Bảo Thy có được kết quả ngày hôm nay là một thành tích đáng tự hào”.

Nguyễn Xuân
 

.
Bình luận (0)
.
.