Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng môn Ngữ văn
Hội thảo Khoa học “Nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn các trường phổ thông Dân tộc Nội trú” vừa được Sở Giáo dục- Đào tạo Gia Lai tổ chức vào chiều 13-1 tại Trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. 31 giáo viên Ngữ văn và cán bộ quản lý các trường phổ thông Dân tộc Nội trú trên địa bàn tỉnh tham dự Hội thảo.
![]() |
| Ảnh: Phương Duyên |
Các giáo viên và cán bộ quản lý đã nêu lên thực trạng việc dạy và học môn Ngữ văn tại các trường phổ thông Dân tộc Nội trú. Năm học 2008-2009, đối với các trường phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, kết quả học tập môn Ngữ văn thấp hơn nhiều so với kết quả chung, tỷ lệ học sinh trung bình tăng nhưng tỷ lệ học sinh khá-giỏi môn này giảm đi một nửa, đồng thời tỷ lệ học sinh yếu kém tăng gấp rưỡi (chiếm 14,76%).
Tuy nhiên, Trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh lại có kết quả và chất lượng học tập môn Ngữ văn cao hơn nhiều so với các trường cùng hệ thống và kết quả chung của các trường THPT trong tỉnh, tỷ lệ học sinh khá-giỏi môn Văn cao hơn (chiếm tỷ lệ 31,5%), điểm thi tốt nghiệp THPT môn Văn từ trung bình trở lên chiếm 73,3%, xếp thứ 4/38 trường THPT trong toàn tỉnh. Hội thảo nhận định học sinh dân tộc thiểu số có thể học khá tốt môn Ngữ văn và các trường phổ thông Dân tộc Nội trú nhất thiết phải nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học bộ môn này.
Trên cơ sở đó, Hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn như: Nắm chính xác trình độ của học sinh để phân loại và dạy sát trình độ; đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tính tích cực của học sinh, bỏ hẳn cách dạy kiểu đọc-chép; rèn các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết; đổi mới kiểm tra đánh giá, hướng dẫn và kiểm tra việc tự học của học sinh.
Phương Duyên
