Phong phú ngày thơ Việt Nam- 2010
![]() |
| Ảnh: Hoàng Hương |
Nguyên Tiêu 2010 này, hướng về 1000 năm Thăng Long- Hà Nội và các ngày lễ lớn, Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức như một đại lễ hội.
Hội Nhà Văn Việt Nam sẽ tổ chức một ngày hội thơ lớn nhất từ trước đến nay, trong đó điểm nhấn sẽ là ba trung tâm lớn: Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh.
Tại Hà Nội, đại lễ hội thơ sẽ diễn ra liên tục trong ba ngày từ 13 đến 15 tháng Giêng (Âm lịch). Ngày đầu tiên (13 tháng Giêng) là ngày tôn vinh thơ dịch, có sự tham gia của một số dịch giả nước ngoài, được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nga (Hà Nội).
Ngày 14 tháng Giêng, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các nhà thơ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và các nhà thơ, nhà văn mới mất. Tối cùng ngày, tại Cung Văn hóa Hữu nghị diễn ra cuộc thi thơ và trình diễn thơ của sinh viên bốn trường đại học: Đại học Văn hóa, Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm và Đại học Thái Nguyên. Theo nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhằm nuôi dưỡng những tài năng thơ ca trẻ. Những phần trình diễn xuất sắc trong cuộc thi sẽ được lựa chọn để tham gia trình diễn tại sân thơ trẻ vào ngày chính hội.
Lễ khai mạc “Ngày thơ Việt Nam lần thứ VIII” sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng (Âm lịch) tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, như thông lệ hàng năm. Đặc biệt, năm nay sẽ có màn rước lửa thiêng từ Đền Thượng ở Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng về Hà Nội, với các điểm dừng chân tại Việt Trì, chân cầu Thăng Long và Văn Miếu. Cùng với màn rước lửa thiêng sẽ là màn rước Chiếu dời đô, như truyền thống.
Năm nay, để công chúng thật sự được sống trong không gian của thơ ca, Ban tổ chức chú trọng để tiếng thơ vang lên, không để nhạc át mất thơ. Các tác phẩm xuyên suốt từ thơ cổ, thơ thời đại Hồ Chí Minh, thơ của các vùng miền, thơ phổ nhạc... sẽ được thể hiện qua các phần đọc thơ, ngâm thơ và trình diễn thơ.
Nét khác biệt rõ nhất với những năm trước là hình thức trang trí sân thơ có đổi mới, thể hiện sự hội tụ tinh hoa thơ ca của cả nước bằng “rừng thơ” với cây trăm miền ở hai bên lối vào Văn Miếu. Mỗi cây là một bài thơ đại diện cho một tỉnh, thành phố của đất nước. Đi qua cây trăm miền sẽ là cuộc triển lãm thơ trên gốm sứ Bát Tràng. Những vần thơ hay đã được lựa chọn để các nghệ nhân Bát Tràng khắc trên gốm sứ, tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đậm chất thơ. Mỗi tỉnh thành sẽ giới thiệu 4 bài thơ tiêu biểu của bốn tác giả tiêu biểu kèm ảnh để giới thiệu trong “Vườn thơ đất nước” kèm một tấm ảnh phong cảnh mang đậm bản sắc của tỉnh ấy bày tại Văn Miếu. Ngoài ra, một số nhà thơ tiêu biểu của các vùng miền cũng được Hội Nhà văn Việt Nam mời về Hà Nội dự.
Gia Lai chúng ta có nhà thơ Văn Công Hùng được mời ra dự các hoạt động thơ năm nay. Điều đặc biệt là tại vườn thơ đất nước sẽ có các bài lời dân ca của hai dân tộc Bahnar, Jrai (Gia Lai) do anh Nguyễn Quang Tuệ sưu tầm sẽ được sánh vai với những Sóng chụ xôn xao, các lời sli, lượn… nổi tiếng của các nền thơ dân gian của các dân tộc trên khắp nước ta. Các địa phương trong cả nước cũng đều có các hoạt động thơ rất lớn.
Tại Gia Lai, Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị để tổ chức hai đêm thơ tại huyện Đak Đoa và Công viên Văn hóa Đồng Xanh (TP. Pleiku). Tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày hội thơ khu vực Việt Bắc rất hoành tráng, được UBND tỉnh quyết định đưa vào một trong 8 hoạt động lớn mừng Đảng mừng Xuân, là một trong 3 hoạt động được truyền hình trực tiếp.
Tỉnh Phú Yên cũng tổ chức ngày thơ rất long trọng vì ngoài ý nghĩa thông thường ra, Phú Yên còn kỷ niệm 30 năm ngày tổ chức Ngày Thơ. Chúng ta biết, Phú Yên cùng với Quảng Ninh là hai địa phương đều đặn duy trì tổ chức ngày thơ cấp tỉnh suốt 30 năm nay trước khi nó được Hội Nhà văn Việt Nam chính thức tổ chức thành Ngày thơ Việt Nam toàn quốc từ năm 1988…
Hoàng Hương Giang
