.

(GLO)- Trong những năm qua, mô hình xây dựng và sử dụng hầm khí biogas ở huyện Đak Pơ đã phát huy được hiệu quả. Đây được coi là giải pháp tiết kiệm cho người dân, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia súc.

Theo thống kê, huyện Đak Pơ có khoảng gần 12.000 con heo, 555 con trâu và 14.785 con bò. Theo đó, lượng chất thải chăn nuôi không nhỏ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Trước thực trạng đó, Trạm Khuyến nông huyện Đak Pơ đã mở các lớp tập huấn tuyên truyền tới người dân về lợi ích của hầm khí sinh học biogas và dự án “Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam” do Chính phủ Hà Lan tài trợ.

 

Nhiều người người dân xã Tân An (huyện Đak Pơ) xây hầm biogas bằng gạch để làm khí đốt. Ảnh: Lê Nam
Nhiều người người dân xã Tân An (huyện Đak Pơ) xây hầm biogas bằng gạch để làm khí đốt. Ảnh: Lê Nam

Anh Vũ Văn Sáu- thôn Chí Công, xã Cư An cho biết: Gia đình anh lúc nào cũng có 20-25 con heo thịt. Mỗi năm, anh xuất bán ra thị trường 4-5 tấn heo. Bên cạnh đó, gia đình anh còn mở thêm lò sản xuất bún tươi. Trước đây, toàn bộ chất thải của đàn heo và nước thải từ việc làm bún không qua xử lý xả thẳng ra vườn, ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

Năm 2011, khi được cán bộ khuyến nông của huyện tuyên truyền về dự án khí sinh học trong chăn nuôi, gia đình anh quyết định đầu tư 40 triệu đồng xây dựng hầm biogas có dung tích trên 40 m3. Từ ngày sử dụng khí biogas làm chất đốt, gia đình anh đã tiết kiệm một khoản đáng kể. Còn với gia đình ông Trịnh Văn Tâm-thôn Tân Hội (xã Tân An) đã quyết định đầu tư 17 triệu đồng để lắp đặt hầm biogas loại composite với dung tích 10 m3.

Ông Tâm cho hay: Hầm biogas loại composite tốt hơn hầm biogas xây bằng gạch, gia đình dùng chất đốt nấu ăn uống hàng ngày. Việc sử dụng hầm biogas hàng tháng tiết kiệm cho gia đình vài trăm ngàn đồng.

Nhận thức được lợi ích từ việc xây dựng hầm khí biogas, các hộ chăn nuôi ở huyện Đak Pơ đã tích cực tham gia dự án. Tùy theo điều kiện và quy mô chăn nuôi của gia đình để chọn lựa mô hình xây hầm biogas hoặc dùng hầm biogas bằng nhựa composite. Đến nay, toàn huyện có trên 90 hộ chăn nuôi sử dụng hầm khí sinh học biogas. Trạm Khuyến nông huyện đang tiếp tục phối hợp với Chi cục Khuyến nông tỉnh đầu tư xây dựng thêm hầm biogas ở các xã và mở rộng các lớp tập huấn nhằm tuyên truyền đến bà con nông dân thấy được lợi ích của việc sử dụng hầm khí sinh học biogas.

Ông Nguyễn Hoài Phòng- Phó Trưởng trạm Khuyến nông huyện Đak Pơ cho biết: Việc sử dụng hầm khí sinh học Biogas mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Đó là giải quyết được vấn đề ô nhiễm do chất thải chăn nuôi thải ra môi trường. Đồng thời cung cấp được nguồn năng lượng thay thế khí đốt, chất đốt thắp sáng, sưởi ấm cho gia súc, giảm chi phí sinh hoạt trong gia đình. Gia đình còn có thể tận dụng được các phụ phẩm của công trình sinh học này để áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt.

Việc chăn nuôi kết hợp xây dựng hầm khí Biogas không chỉ tạo ra chất đốt phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho người dân, mà còn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Lê Nam

.