.
.

Chiêu lừa đảo bán hàng trả chậm

Thứ Ba, 17/11/2009, 14:18 [GMT+7]

Thời gian gần đây, tại một số vùng nông thôn của Gia Lai xuất hiện tình trạng một số nhân viên tiếp thị xưng danh của Công ty TNHH SX-TM Nam Quốc HL, có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh đi bán các mặt hàng gia dụng với hình thức trả góp. Đã có rất nhiều người mua các mặt hàng này dù không biết chất lượng và độ an toàn của nó đến đâu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hình thức bán hàng trả chậm này xuất hiện tại tỉnh ta đã gần 2 tháng nay. Những nhân viên tiếp thị xưng danh của Công ty TNHH SX-TM Nam Quốc HL, có trụ sở tại H11 Dương Văn Hàm, phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Các mặt hàng được tiếp thị là tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy rửa chén, bình nóng lạnh, bếp gas, lò nướng… được đưa đến tận nhà. Nếu khách hàng có nhu cầu mua, chỉ cần đưa những thông tin về địa chỉ nhà ở, số chứng minh nhân dân, số điện thoại và ký vào bản hợp đồng được làm sơ sài, không có con dấu là có thể mua được sản phẩm thấp nhất là 1.500.000 đồng đến cao nhất 10.500.000 đồng với rất nhiều điều khoản ưu đãi như: Những sản phẩm của Công ty được bảo hành 24 tháng; khách hàng sử dụng miễn phí 6 tháng để tham khảo về chất lượng và giá thị trường…

Các sản phẩm được tiếp thị tại nhà. Ảnh: Lê Anh
Các sản phẩm được tiếp thị tại nhà. Ảnh: Lê Anh

Theo số điện thoại trên hợp đồng, chúng tôi gọi đến số 0918764453, gặp một nam nhân viên và được giới thiệu là nhân viên bảo hành của Công ty,  tên là Soi Ga (người gốc Malaysia). Khi chúng tôi hỏi mua ti vi Panasonic 37 ich có giá 10.500.000 đồng, lần đầu phải trả bao nhiêu thì nhận được câu trả lời: Chỉ phải trả từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Sau đó, anh ta cũng không quên quảng bá: Đây là những sản phẩm chất lượng, thời gian mua hàng trả chậm chỉ đến cuối tháng 12-2009. Sau này sẽ có văn phòng ở Gia Lai và bày bán trong các siêu thị… Khi chúng tôi hỏi tên giám đốc Công ty, anh này cho biết là ông Võ Văn Thắng (ĐT: 0944655600).

Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH SX-TM Nam Quốc HL, có trụ sở đăng ký tại H11 Dương Quảng Hàm (không phải Dương Văn Hàm), phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Được thành lập ngày 23-6-2003, giấy phép kinh doanh số 4112017425, ngành nghề kinh doanh:  Cung cấp bếp gas và phụ kiện bếp gas thương hiệu HIGH LICHT, WATASHI, SHINAWA và GAZAMI, Giám đốc là ông Bùi Ngọc Châu (không phải Võ Văn Thắng). Để hiểu rõ hơn, chúng tôi điện thoại đến số 0839845156 (số văn phòng của Công ty TNHH SX-TM Nam Quốc HL trên website điện tử của công ty) chúng tôi gặp một nữ nhân viên và được cô cho biết: Công ty chúng tôi chỉ kinh doanh các mặt hàng bếp gas, phụ kiện bếp gas (của các thương hiệu trên), không có kinh doanh các mặt hàng khác và cũng không có hợp đồng mua bán trả chậm trong 3 năm, Giám đốc là ông Bùi Ngọc Châu… sau đó nữ nhân viên này không giải thích gì thêm.

Điều lạ ở đây là các sản phẩm được những nhân viên tiếp thị không hề có sản phẩm nào của Công ty này, nhưng hợp đồng mua bán lại ghi tên của Công ty TNHH SX-TM Nam Quốc HL.

Cũng cần phải nói thêm, dưới hình thức bán bếp gas của Công ty TNHH SX-TM Nam Quốc HL và đồ gia dụng trả góp, ngày 22-8-2009, người dân tại huyện Can Lộc- tỉnh Hà Tĩnh cũng đã bị những nhân viên tiếp thị “lừa đẹp” khi bếp chỉ dùng 4 ngày đã hư, gọi lại những số điện thoại mà nhân viên tiếp thị để lại thì không liên lạc được…”.

Chưa biết hình thức bán hàng trả chậm này có lợi đến đâu, nhưng đã có nhiều người dân mua hàng mà không cần biết đến uy tín, chất lượng của mặt hàng. Cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để làm rõ, nhằm tránh những thiệt hại cho người tiêu dùng và đảm bảo uy tín cho các doanh nghiệp.

Lê Anh

.
.
.
.