.

Thi đua là động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thứ Sáu, 11/06/2010, 06:15 [GMT+7]
.
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong những năm qua, toàn ngành Lao động- Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Gia Lai đã khắc phục khó khăn, đổi mới công tác thi đua trên các lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 
Trong 5 năm (2005-2010), phong trào thi đua yêu nước của ngành LĐ-TB và XH đã thực sự trở thành phong trào quần chúng rộng khắp. Ngành LĐ-TB và XH đã đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… đồng thời bám sát thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của tỉnh; thực hiện các nội dung kế hoạch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ LĐ-TB và XH đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Đình Thu (bên phải) tặng quà cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Đ.T
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Đình Thu (bên phải) tặng quà cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Đ.T
Ngành đã tham mưu giải quyết việc làm cho 105.000 lao động; cho vay giải quyết việc làm với tổng nguồn kinh phí 60 tỷ đồng, với 564 dự án, giúp 8.285 lao động có việc làm cho thu nhập ổn định. Ngoài ra, ngành cũng đã đưa được trên 5.000 lao động đi làm việc có thời hạn tại 10 nước trên thế giới; tư vấn hướng nghiệp nghề cho 30.000 lao động ở các địa phương. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã giảm được 28.714 hộ nghèo (từ 29,85% năm 2005 xuống còn 14,33% năm 2009), phấn đấu cuối năm 2010 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 10,82%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Đạt được kết quả này là nhờ ngành đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo tốt công tác tổ chức triển khai chương trình xóa đói giảm nghèo, thực hiện đồng bộ các dự án hỗ trợ.
 
Riêng về lĩnh vực công tác người có công, ngành đã xác nhận, giải quyết được trên 1.000 hồ sơ hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, hàng năm có khoảng 5.000 lượt người con của người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp ưu đãi học sinh-sinh viên. Ngành cũng đã quản lý và thực hiện chế độ chính sách chu đáo, kịp thời cho trên 63.000 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân của họ; vận động các tổ chức, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng đến cuối đời 25 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 13 bà mẹ còn sống) với kinh phí từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng; vận động xây dựng mới và sửa chữa 2.177 căn nhà tình nghĩa tặng cho các đối tượng chính sách với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng…
 
Từ những việc làm cụ thể nêu trên, nhiều tập thể và cá nhân trong ngành đã đạt các danh hiệu thi đua và các hình thức khen thưởng của các cấp với 85 đơn vị đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được tặng cờ thi đua của Bộ LĐ-TB và XH, 74 lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 4 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp bộ, 1 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 196 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 31 cá nhân lao động xuất sắc được Bộ LĐ-TB và XH tặng bằng khen, 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì…
 
Ngành quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua”. Trong 5 năm qua, trong ngành LĐ-TB và XH đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến như: Ông Nguyễn Kim Vui- Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Ayun Pa, ông Trần Văn Hải- Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề An Khê; bà Nguyễn Thị Hà- Phó Trưởng phòng LĐ-TB và XH huyện Kbang, bà Ngô Thị Ngọc Phú- Trưởng phòng LĐ-TB và XH thị xã Ayun Pa… Nhiều tập thể luôn tận tụy, nhiệt tình với nhiệm vụ được giao để người nghèo, người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách khác được hưởng đúng, đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước, tiêu biểu như: Phòng Người có công, Phòng Lao động- Việc làm, Phòng Dạy nghề, Trung tâm Giới thiệu Việc làm, Phòng LĐ-TB và XH huyện Kbang, Phú Thiện, Chư Sê; Trường Trung cấp nghề Gia Lai, Trường Trung cấp nghề Ayun Pa, Trường Trung cấp nghề An Khê. Nhiều tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là các tổ chức chính trị xã hội trong, ngoài tỉnh cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, với người nghèo, người có công.
 
Ngoài ra, còn nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực của ngành cũng đã cùng nhau nỗ lực hết mình, đạt được những kết quả cao trong quá trình công tác. Họ đã gắn bó giữa cá nhân, tập thể và cộng đồng với sự đoàn kết nhất trí xuất phát từ lòng yêu nước, trách nhiệm đối với xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ với một tinh thần lớn nhất là hy sinh phấn đấu trong công việc để đạt được thành tích cao nhất trong nhiệm vụ chuyên môn.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường tặng quà cho đối tượng chính sách. Ảnh: Đ.T
Phó Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường tặng quà cho đối tượng chính sách. Ảnh: Đ.T
Những tấm gương điển hình tiên tiến được biểu dương tại Hội nghị điển hình thi đua yêu nước của ngành lần này, phần nào đó đã phản ánh đầy đủ bức tranh của toàn ngành LĐ-TB và XH của tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua đã đem lại hiệu quả thiết thực và điều đáng trân trọng là nó đã thực sự trở thành động lực để những cán bộ, công nhân viên toàn ngành ra sức thi đua lao động, học tập, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công việc được giao. Nội dung thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực. Nhiều lĩnh vực như: Lao động việc làm, dạy nghề, xóa đói giảm nghèo, phòng-chống các tệ nạn xã hội… đã được quan tâm đầu tư đúng mức, đạt chất lượng, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng nhu cầu thực tế trong xã hội hiện nay.
 
Để duy trì và nhân rộng phong trào thi đua yêu nước thời gian tới, ngành LĐ-TB và XH tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về thi đua khen thưởng; triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Thi đua Khen thưởng và các văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ-TB và XH và địa phương; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”-xem đây là dịp tốt nhất để ra sức luyện đức, luyện tài, đặc biệt là cái tâm của mỗi cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành sẽ được tỏa sáng với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn nhất là về các lĩnh vực giải quyết việc làm, phong trào “Toàn dân chăm sóc người có công với cách mạng” và thực hiện nhiệm vụ công tác xóa đói giảm nghèo đạt kết quả một cách cao nhất.
 
Mặt khác, thực hiện phong trào thi đua yêu nước phải là động lực để biến những việc làm cụ thể thành hành động đi vào cuộc sống, cùng với những chính sách xã hội vận động tuyên truyền các đối tượng tự vươn lên trở thành những điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục đổi mới việc biểu dương khen thưởng, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến trong toàn ngành, đồng thời thực hiện các phong trào thi đua trở thành động lực- “phát” thì phải “động” mới đạt hiệu quả cao. 
 
Phạm Ngọc Thạch
Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội