.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai

Thứ Bảy, 15/09/2012, 05:50 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng ngày 14-9, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Hội đồng Nhân dân và hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai hiện nay”. Các ông Huỳnh Thành, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ nhiệm đề tài; Đinh Duy Vượt- Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội thảo.
 

Các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Hồng Thương
Các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Hồng Thương

Trên cơ sở hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai thời gian qua, năm 2011 Thường trực HĐND tỉnh quyết định thực hiện đề tài “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai”. Đề tài nhằm nghiên cứu tính đúng đắn, sự phù hợp về các quy định của pháp luật, những chủ trương, biện pháp mà HĐND đã quyết định và điều kiện thực tiễn của địa phương để có cái nhìn nhận đúng đắn và khoa học về thực trạng hoạt động giám sát của HĐND các cấp. Qua đó tìm ra nguyên nhân cơ bản dẫn đến những tồn tại trong hoạt động giám sát.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến về các chuyên đề: Lý luận chung về Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị Việt nam. Khái quát hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai qua các nhiệm kỳ; thực trạng tổ chức và hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai hiện nay và nguyên nhân của những tồn tại trong hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai.

Qua đó làm sáng tỏ cơ sở lý luận, thực tiễn về hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai thời gian qua nhằm hoàn thiện các chuyên đề phục vụ hoạt động nghiên cứu, viết báo cáo tổng kết đề tài. Đồng thời đưa ra một số giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Gia Lai trong thời gian tới.

Hồng Thương
 

.