.
Hiện nay, trên địa bàn TP. Pleiku và các thị xã, thị trấn khác trong tỉnh Gia Lai đang tồn tại nhiều tên trường mầm non không phù hợp với bậc học và lứa tuổi các cháu như: Trường Mầm non 19-8, Trường Mầm non 1-6…
 
Ở đây, chủ định của người đặt tên trường là có thiện chí, tức là lấy mốc các ngày tháng lịch sử của cách mạng hay của ngành, hoặc ngày lễ như: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2), ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai (17-3)…

Thiết nghĩ, đối với các cháu ở lứa tuổi mầm non, chúng ta chưa cần thiết phải cho đọc một cụm từ với nhiều chữ số khó hiểu như thế, cũng như ý nghĩa của những con số ngày tháng mang tính lịch sử đầy khó khăn như vậy.
 
Trong thực tế, nhiều nơi họ chọn cách đặt tên trường mầm non gắn liền với con vật, loài hoa rất gần gũi và thân thiện với các cháu như: Họa Mi, Vành Khuyên, Hướng Dương, Hoa Hồng… Cách đặt tên trường mầm non này phù hợp với tâm sinh lý trẻ hơn, và cũng gây được thiện cảm với các bậc cha mẹ các cháu.
 
Xem ra cách đặt tên trường ở các bậc học từ mầm non đến phổ thông hiện nay trên cả nước, mỗi địa phương có cách làm khác nhau, đứng trên các góc độ khác nhau nên không tạo được sự thống nhất, và hết sức tùy tiện.
 
Nên chăng Bộ Giáo dục- Đào tạo có sự hướng dẫn chung để các địa phương thực hiện một cách đồng bộ về cách đặt tên cho các trường học. Đó cũng là một khía cạnh của văn hóa học đường cần được coi trọng.
 
Hoàng Việt