.

Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Thứ Năm, 20/10/2011, 13:42 [GMT+7]
.
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2011) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ XII, nhiệm kỳ 2011-2016, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với bà Trần Ngọc Chi-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
 
* Trong nhiệm kỳ 2006-2011, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật nào?
 
- Các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức nhiều phong trào với nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo và gắn với phong trào thi đua của Hội và của địa phương; tổ chức, hướng dẫn, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nỗ lực phấn đấu, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp. Công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các hoạt động phong trào được cụ thể hóa phù hợp với từng đối tượng phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội được thể hiện rõ nét hơn. Hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc được quan tâm với nhiều mô hình hay, nhiều cá nhân điển hình tiên tiến, thu hút nhiều tầng lớp phụ nữ tham gia…
 
Sinh hoạt Hội ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Phương Dung
Sinh hoạt Hội ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Phương Dung
Đội ngũ cán bộ Hội phát triển cả về số lượng và chất lượng, trình độ học vấn, chuyên môn được nâng lên. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, các chị đã có nhiều tiến bộ, chủ động, sáng tạo trong tổ chức vận động hội viên phụ nữ và đổi mới phương thức hoạt động nhằm thu hút hội viên tham gia vào tổ chức Hội. Do đó, tổ chức Hội ngày càng được củng cố và hoạt động hiệu quả.
 
Nội dung hoạt động của các tổ chức Hội ngày càng phong phú, phù hợp với từng đối tượng, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện tốt vai trò đại diện quyền làm chủ của phụ nữ. Với phương châm hướng về cơ sở, tập trung cho các vùng trọng điểm, vùng dân tộc, tôn giáo, vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều khó khăn, các cấp Hội đã xây dựng được nhiều mô hình mới, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, vì vậy uy tín của tổ chức Hội ngày càng được nâng cao, và khẳng định tổ chức Hội là chỗ dựa tin cậy của các tầng lớp phụ nữ.
 
* Trong nhiệm kỳ tới, theo bà Đại hội sẽ tập trung thảo luận những nội dung chủ yếu nào để thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”?
 
Theo tôi các đại biểu cần tập trung thảo luận những chỉ tiêu, biện pháp đảm bảo triển khai phong trào mang tính chiều sâu, chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua để nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia học tập và đăng ký thực hiện đạt các tiêu chuẩn nội dung của phong trào.
 
Nhiệm kỳ 2011-2016, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ chủ yếu: Nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, phát huy giá trị đạo đức của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Gia Lai nói riêng; chủ động đề xuất, tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện và phản biện xã hội về luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh; thực hiện nhiệm vụ đối ngoại nhân dân.
 
* Xin cảm ơn bà!
 
Phương Dung
Bình luận (0)
.
.
.