.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai trả lời vấn đề Báo Gia Lai nêu

Thứ Năm, 21/10/2010, 08:21 [GMT+7]
.
Sau loạt bài “Bảo hiểm Xã hội tỉnh và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế: Từ sai phạm đến… sai phạm” của tác giả Trần Hiếu nói về những sai phạm của Bảo hiểm Xã hội tỉnh đăng trên báo Gia Lai số ra các ngày 12, 13 và 14-10, Tổng Biên tập Báo Gia Lai nhận được công văn trả lời của Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh. Công văn có những nội dung chính như sau:
 
Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai hoan nghênh Báo Gia Lai đã nêu những vấn đề yếu kém trong công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, đặc biệt là quỹ bảo hiểm y tế. Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn.
 
 
Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Trưởng phòng Thu và Giám đốc Bảo hiểm Xã hội các huyện, thị xã, thành phố lập danh sách 858 doanh nghiệp có sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội-bảo hiểm y tế cho người lao động báo cáo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, đồng thời gửi thông báo hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp này thực hiện nộp và truy thu số tiền chưa nộp bảo hiểm xã hội-bảo hiểm y tế bắt buộc cho người lao động theo đúng quy định.
 
Chỉ đạo Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Y tế và Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thị xã Ayun Pa tổ chức kiểm điểm các giám định viên bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Ayun Pa như kiến nghị của Đoàn thanh tra (hoàn thành việc kiểm điểm và xét kỷ luật trong tháng 10-2010).
 
Về công trình trụ sở BHXH huyện Chư Sê: BHXH tỉnh đã nhiều lần mời làm việc và yêu cầu Công ty cổ phần Lam Sơn-đơn vị thi công tiến hành việc sửa chữa hệ thống cửa cho đúng nhóm gỗ quy định. Ngày 20-9-2010, Công ty Lam Sơn đã cho công nhân xuống BHXH Chư Sê để làm lại cho đến nay, khi nào xong sẽ thành lập Hội đồng nghiệm thu. Riêng việc nói về sai phạm 188,8 triệu đồng tại hai công trình trụ sở BHXH Đak Đoa và Chư Sê mà Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi nộp ngân sách, chúng tôi thấy không hợp lý, vì hai công trình này chưa quyết toán xong.
 
Một số khoản chi tiêu bộ máy mà đoàn kiểm tra yêu cầu thu hồi nộp ngân sách: Khoản chi vượt lệ phí thu: 849.872.000 đồng; khoản chi vượt lệ phí chi (70%): 2.048.975.174 đồng; khoản chi sai nội dung 30% lệ phí chi: 96.819.000 đồng; những khoản chi lệ phí thu-chi này trong 5 năm (2005-2009) đơn vị đã chi cho cán bộ viên chức (CBVC) toàn hệ thống từ tỉnh đến huyện, không vượt định mức trích theo quy định và đã được BHXH Việt Nam phê duyệt quyết toán hàng năm. Hơn nữa đã chi cho nhiều người, một số đã chuyển công tác, số đã chết, nghỉ hưu, một số mới tuyển dụng vào làm việc nên việc thu hồi là hết sức khó khăn. Việc thu hồi số tiền này ảnh hưởng đến thu nhập của CBVC, gây hoang mang trong CBVC toàn hệ thống, không thể trong thời gian ngắn thu hồi ngay được.
 
Khoản chi hội nghị vượt định mức quy định: 67.234.000 đồng; khoản chi tiếp khách khi đi công tác ngoài tỉnh: 213.193.100 đồng; khoản chi sửa xe, xăng xe (năm 2005-2006) không đúng quy định: 9.953.525 đồng.
 
Ba khoản chi trên đã được BHXH Việt Nam chấp nhận cho thanh toán, đơn vị chi tiếp khách không vượt định mức 3% dự toán chi bộ máy của đơn vị theo quy định của BHXH Việt Nam.
 
Về khoản chi cho các đơn vị phối hợp thu (2005-2006): 185.000.000 đồng. Khoản chi này thuộc trách nhiệm của ông Trần Ngọc Sơn-nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai lúc đó đã được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Kiểm toán Nhà nước xác định yêu cầu phải thu hồi nộp ngân sách. Ông Trần Ngọc Sơn hiện nay đang làm việc tại Văn phòng đại diện của BHXH Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh, không còn thuộc sự quản lý của BHXH tỉnh Gia Lai. Do đó, không có cơ sở để BHXH tỉnh Gia Lai thu nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước.
 
Khoản chi sai mục đích: 120.692.000 đồng; đối với khoản chi này từ năm 2007-2009 BHXH tỉnh có thanh toán và đưa vào mục chi phí thuê mướn, tiểu mục chi phí thuê mướn khác những chứng từ phát sinh do các đoàn công tác của BHXH Việt Nam, đoàn Kiểm toán Nhà nước vào làm việc tại BHXH tỉnh. Các nội dung chi này đã được Ban Chi-BHXH Việt Nam hướng dẫn trong các kỳ thẩm định quyết toán hàng năm. Về nội dung này BHXH tỉnh đề nghị cho chuyển lại mục chi cho đúng quy định.
 
Các khoản chi vừa nêu trên BHXH tỉnh Gia Lai đã báo cáo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại Văn bản số 75/BHXH-KHTC, ngày 29-9-2010, hiện nay đang chờ ý kiến của BHXH Việt Nam mới có cơ sở thực hiện vì BHXH tỉnh Gia Lai là đơn vị dự toán cấp II trực thuộc BHXH Việt Nam, hàng tháng BHXH Việt Nam cấp kinh phí để thực hiện nhiệm vụ.
 
Trên đây là những nội dung chủ yếu của các sai phạm về tài chính liên quan đến BHXH tỉnh mà Đoàn thanh tra của tỉnh đã kết luận và Báo Gia Lai đã nêu, chúng tôi xin thông tin lại để bạn đọc và quý báo được rõ. Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn quý báo và mong nhận được sự quan tâm phối hợp góp phần xây dựng ngành BHXH tỉnh nhà ngày càng tốt hơn, phục vụ có hiệu quả các đối tượng chính sách theo chức năng, nhiệm vụ được giao.