.

Bùi Ngọc Đủ- Vẹn nguyên phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Thứ Bảy, 01/05/2010, 14:58 [GMT+7]
.
Ảnh: Hoàng Cư
Ảnh: Hoàng Cư
Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, năm 1956, chàng trai 19 tuổi Bùi Ngọc Đủ đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hơn 30 năm trực tiếp chiến đấu chống Mỹ- Ngụy và bọn phản động FULRO, ông lập nên rất nhiều chiến công.
 
Trong đời trận mạc, ông nhớ nhất chiến thắng tại điểm cao 241 (Cam Lộ, Quảng Trị). Sau 7 ngày đêm bí mật luồn sâu, đơn vị ông bất ngờ tấn công và chiến thắng oanh liệt tại cứ điểm Tà Cơn.
 
Ngày 28-2-1967, ông trực tiếp chỉ huy tiểu đội anh dũng đánh lui 15 đợt tấn công của 200 tên lính thủy đánh bộ Mỹ, tiêu diệt 41 tên, thu 9 khẩu súng tại trận địa, bảo vệ vững chắc thế trận. Sau chiến thắng lừng lẫy này, ông được đi báo cáo thành tích ở Quân khu, rồi ra Hà Nội, được Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi. Bà con và đồng đội lấy họ tên của ông đặt tên cho tiểu đội và đồi không tên; được nhạc sĩ Huy Thục cảm phục sáng tác bài hát “Dòng suối La La”. Chiếc túi vải đựng cơm vắt, khẩu súng AK của ông được trân trọng lưu giữ tại Bảo tàng Quân đội. Mười chiến sĩ trong tiểu đội của ông được phong tặng “Dũng sĩ diệt Mỹ” đầu tiên trong lực lượng pháo binh dự bị. Năm 2009, tiểu đội mang họ tên ông- Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Nghỉ hưu năm 1994, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Kon Dơng (huyện Mang Yang cũ- Gia Lai). Tháng 10-2000, ông giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mang Yang. Không nề hà gian khó sớm khuya, ông luôn tích cực đi đến từng nhà, nơi làm việc của từng đồng đội để tuyên truyền, vận động họ tham gia tổ chức Hội. Không phụ lòng ông, cuối năm 2001 đã có 692 đồng đội, trong đó có 502 người Jrai, Bahnar tình nguyện tham gia tổ chức Hội. Tổ chức được củng cố, ông lại trằn trọc suy nghĩ đổi mới phương pháp hoạt động  gây quỹ Hội… Ông mạnh dạn đưa ý tưởng xây dựng quỹ Hội không chỉ bằng tiền mặt, mà còn bằng lúa. Đến nay, quỹ Hội Cựu chiến binh huyện Mang Yang đã lên hàng trăm triệu đồng, hàng chục tấn lúa. Nhờ có nguồn quỹ này mà các chi hội Cựu chiến binh có thêm điều kiện hoạt động và giúp đỡ các gia đình hội viên.
 
Hai năm qua, với vai trò Bí thư chi bộ tổ dân phố 1, thị trấn Kon Dơng, ông luôn đi đầu trong công việc, tích cực vận động bà con thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Ngoài 70 tuổi, mang nhiều thương tích trong người, mà vẫn ngày đêm lao động, chăm lo xây dựng các tổ chức hội, đoàn thể tiên phong đóng góp công của làm các công trình công cộng.
 
Nhìn thấy một ông già ngoài 70 tuổi vẫn trăn trở với việc chung, nhiều người tỏ ra khó hiểu. Với đồng đội, đồng chí, những người sống bên ông thì điều đó không có gì lạ, bởi ông là Bùi Ngọc Đủ- vẫn vẹn nguyên phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.
 
Hoàng Cư