.

Gia Lai: Triệt phá nhiều ổ nhóm trộm, cướp liên tỉnh

Thứ Bảy, 02/10/2010, 08:13 [GMT+7]
.
Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, những năm gần đây, một số ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động trên địa bàn tỉnh có sự liên kết với nhau khi gây án. Trong số 252 nhóm tội phạm bị triệt phá từ năm 1998 đến nay, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội Công an tỉnh tiến hành xác lập 36 chuyên án và trực tiếp đấu tranh khám phá 36 nhóm tội phạm, với 159 đối tượng hoạt động liên tỉnh.
 
Qua đó làm rõ 180 vụ phạm tội, thu hồi hàng trăm xe mô tô và nhiều tài sản khác trả lại cho người bị hại. Cơ quan Điều tra cũng đã tiến hành khởi tố 99 bị can, truy nã 9 đối tượng bỏ trốn. Mặt khác đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh triệt phá 12 nhóm tội phạm khác.
 
Điển hình như xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ Phạm Thiên Vương (SN 1984), trú tại khối phố 3, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột cùng 7 đối tượng khác liên tiếp gây ra 16 vụ trộm xe mô tô ở Đak Lak, Đak Nông, Gia Lai và một vụ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng. Cơ quan Điều tra đã thu hồi 8 xe mô tô tang vật.
Hai đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: T.K
Hai đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: T.K
Qua nguồn tin của quần chúng, năm 2006, chuyên án đấu tranh ngăn chặn tình trạng lừa bán phụ nữ trên địa bàn tỉnh sang Trung Quốc được đơn vị xác lập. Tích cực phối hợp với các đơn vị Bộ Công an và Công an nước bạn, sau thời gian điều tra, truy xét ở nhiều địa phương, Công an Gia Lai đã bắt Trần Văn Trường (SN 1964), trú tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cầm đầu đường dây lừa bán 9 phụ nữ người dân tộc thiểu số ở huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa bán sang Trung Quốc. Từ mối quan hệ quen biết, Trường móc nối với các đối tượng ở địa phương lừa phỉnh các nạn nhân đi bán hàng, nấu cơm thuê cho công nhân với tiền lương cao để họ sập bẫy. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an, phần lớn các nạn nhân được giải thoát trở về sum họp cùng gia đình.

 
Bên cạnh các nhóm tội phạm hoạt động liên tỉnh, số đối tượng là người dân tộc thiểu số hư hỏng tụ tập gây án ngày càng phức tạp. Thời điểm năm 2008 trên địa bàn TP. Pleiku và một số nơi tình trạng cướp, cướp giật tài sản xảy ra khá phức tạp. Các đối tượng gây án thường lợi dụng trời tối, địa bàn giáp ranh vắng người qua lại và sơ hở của chủ tài sản để gây án. Nhiều vụ, bọn cướp hoạt động khá manh động, táo tợn. Chúng sử dụng dao, mã tấu chặn đường và sẵn sàng tấn công nạn nhân để cướp tài sản.
 
Chuyên án 708/C của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội Công an tỉnh được khẩn trương triển khai. Chỉ trong thời gian ngắn với sự phối hợp chặt chẽ của Công an TP. Pleiku, các đơn vị nghiệp vụ và giúp đỡ của quần chúng nhân dân, tháng 9-2008, nhóm cướp 6 đối tượng chuyên dùng mã tấu khống chế, tấn công người đi đường gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản trên địa bàn TP. Pleiku do tên Ksor Hưng cầm đầu đã sa lưới pháp luật. Ngay sau đó, nhóm cướp thứ hai của tên Trần Đình Tuyên cùng 10 đối tượng khác cũng bị bắt giữ.
 
Công tác đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, đối tượng trộm, cướp hoạt động lưu động ở nhiều nơi thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, giữ vững an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, hoạt động của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng- chống tội phạm cần huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp và toàn dân. Cùng với các biện pháp phòng ngừa của cơ quan chức năng, mọi người cần nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động quản lý bảo vệ tài sản của nhân dân, hạn chế sơ hở không để đối tượng có điều kiện gây án. Bên cạnh đó, chú trọng các biện pháp quản lý, giáo dục đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh, thiếu niên hư tại cộng đồng… Tăng cường các biện pháp quản lý hành chính về trật tự xã hội, kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các nhà nghỉ để chủ động phòng ngừa tội phạm.
 
Thanh Khiết