.

Nhanh chóng xác định thủ phạm vụ giết người ở Chư Sê

Thứ Tư, 16/12/2009, 16:41 [GMT+7]
.

Sáng ngày 12-12, người dân phát hiện một xác chết tại khu vực rẫy cà phê thuộc khu vực xóm Mới, xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai). Cơ quan Điều tra khẩn trương xác minh và nhanh chóng làm rõ thủ phạm vụ án chính là bố vợ nạn nhân.

Ngay sau khi được tin báo, Công an huyện Chư Sê và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội Công an tỉnh cử tổ công tác xuống hiện trường. Nạn nhân được nhanh chóng xác định là Lê Trọng Ba (SN 1983), quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa. Kết quả khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương vùng đầu, cổ làm mất máu cấp, chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Hiện trường vụ án nằm cách khu vực nhà rẫy của gia đình ông Lê Duy Muôn (SN 1954) và bà Nguyễn Thị Ninh khoảng hơn 200 mét.

Đối tượng Lê Duy Muôn. Ảnh: Thanh Khiết
Đối tượng Lê Duy Muôn. Ảnh: Thanh Khiết

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác thấy nổi lên Lê Duy Muôn là bố vợ nạn nhân có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến vụ án. Xác minh bước đầu được biết, sau khi nghỉ hưu năm 2005, ông Muôn trú tại xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến xã Ia Glai nhận trông coi rẫy cà phê cho một chủ trang trại ở đây.

Đến năm 2008, sau khi anh Lê Trọng Ba cưới chị Lê Thị Thanh (SN 1990, con gái ông Muôn) thì được bố mẹ vợ rủ cùng vào trông coi rẫy cà phê cho các gia đình trong khu vực cho đến nay. Làm việc với cơ quan Điều tra tại Công an xã Ia Glai, ông Muôn cho biết, trước đó vợ chồng con rể ở riêng nhưng gần đây do chị Thanh đến ngày sinh con đầu lòng nên hai người về nhà rẫy của ông chủ trang trại cùng cha mẹ vợ để tiện chăm sóc. Trước đó, vì con rể không lo làm ăn, hay tụ tập uống rượu quậy phá ông khuyên can nhiều lần nên hai bố con thường cãi nhau. Đêm 11-12, anh Ba đi nhậu về và dẫn theo hai thanh niên lạ mặt vào nhà tiếp tục uống rượu. Lát sau giữa họ xảy ra mâu thuẫn cãi vã và đuổi đánh nhau. Ông Muôn thấy vậy nhưng mặc kệ… Đến sáng hôm sau khi mọi người phát hiện con rể chết trong rẫy thì gia đình chạy ra mới biết!?

Xác minh lời khai của ông Muôn và bà Ninh, cơ quan Điều tra thấy có nhiều điểm nghi vấn. Tại Công an xã Ia Glai, Trung tá Trần Văn Giang- cán bộ Đội điều Tra án nhân thân Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội Công an tỉnh và tổ công tác kiên trì đấu tranh phản bác lời khai không có cơ sở của ông Muôn. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Lê Duy Muôn buộc phải thú nhận là thủ phạm sát hại con rể.

Theo lời khai, sau khi vào xã Ia Glai, Lê Trọng Ba thường tụ tập với một số thanh niên khác ăn chơi lêu lổng không chịu lao động giúp vợ. Được cha mẹ vợ khuyên can nhiều nhưng Ba không nghe dẫn đến cha con mâu thuẫn với nhau. Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 11-12, Ba đi nhậu về đập phá quạt điện và một số tài sản khác trong nhà rẫy của chủ trang trại, đồng thời chạy đến buồng ngủ của chị Lê Thị Thanh định giằng lấy con trai mới 15 ngày tuổi để ném đi. Thấy vậy, Muôn nhặt vội một đoạn gỗ chạy tới, Ba chụp được con dao bầu thách thức đánh nhau cùng bố vợ. Bực tức con rể từ trước, Muôn liền nhào vào đập hai nhát vào đầu làm Ba ngã xuống nền nhà rồi vùng chạy ra ngoài. Chụp lấy con dao Ba vừa làm rơi, Muôn đuổi theo ra rẫy cà phê. Chạy được khoảng hơn 200 mét thì Muôn đuổi kịp và từ phía sau dùng dao chém nhiều nhát vào gáy và cổ Ba cho đến khi thấy nạn nhân tắt thở mới dừng tay. Quay về nhà rẫy, Lê Duy Muôn yêu cầu bà Ninh lau sạch vết máu trên nền nhà và thống nhất cách khai báo để đối phó với Công an. Tuy nhiên, hành vi tội ác của đối tượng này nhanh chóng được cơ quan điều tra làm rõ.

Ngày 13-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Lê Duy Muôn và đang tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi giết người của đối tượng này.

Thanh Khiết