Đồ chiên rán làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghiên cứu mới ở Trung Quốc cho thấy việc ăn đồ chiên rán thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo Hãng tin UPI (Mỹ).

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Cụ thể, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích 19 nghiên cứu trước đó, đã được tiến hành trên hơn 560.000 người, có tiền sử bệnh liên quan đến đau tim và đột quỵ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đồ chiên rán có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lớn hơn 28% và nguy cơ suy tim cao hơn 37%, so với người bình thường.
Theo chuyên gia Pei Qin, thành viên nhóm nghiên cứu, những rủi ro này còn tăng lên đáng kể nếu người bệnh thường xuyên ăn một lượng thực phẩm chiên rán tương đương 113 gr/tuần.
Giải thích về nguyên do khiến thực phẩm chiên rán (ảnh) tác động tiêu cực đến hệ tim mạch, nhóm nghiên cứu cho hay chúng chứa các a xít béo có hại từ các loại dầu dùng để chiên hoặc rán, thường là dầu thực vật hydro hóa. Ngoài ra, những loại thực phẩm chiên rán cũng thường được phục vụ kèm với các loại đồ uống có đường, đặc biệt là trong các nhà hàng thức ăn nhanh, sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim và đột quỵ.
Kết quả nghiên cứu hiện đã được công bố đầy đủ trên tạp chí Heart, trực thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Theo Trà Linh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.